“ยาม่วง” หรือ “เจนเชี่ยนไวโอเล็ต” อันตราย เสี่ยง “มะเร็ง” หรือไม่?

Busba1122
โพสต์: 198
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 07, 2020 4:26 pm

“ยาม่วง” หรือ “เจนเชี่ยนไวโอเล็ต” อันตราย เสี่ยง “มะเร็ง” หรือไม่?

โพสต์โดย Busba1122 » เสาร์ ก.ย. 19, 2020 10:43 am

รูปภาพ

“ยาม่วง” ชื่อเล่นของ “เจนเชี่ยนไวโอเล็ต” เป็นยาที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาล เป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านที่ผู้ปกครองมักนำมาใช้กับแผลภายในปากของเด็กเล็ก แต่เมื่อเวลาผ่านไป มีข้อมูลเพิ่มเติมว่ายาม่วงอาจไม่ได้ปลอดภัยในการใช้กับสุขภาพของเรามากเท่าที่เราคิด
“เจนเชี่ยนไวโอเล็ต” อันตราย เสี่ยงมะเร็งหรือไม่?
เฟซบุ๊กเพจ หมอเด็ก และเพจ คลินิกหมาแมว - สันป่าตอง ระบุว่า ยาม่วงที่นำมาใช้กวาดลิ้น รักษาโรคเชื้อราในช่องปากของเด็กที่เราใช้กันมานานนั้น มีงานวิจัยในสัตว์พบว่า หลังจากใช้ยาม่วงไประยะหนึ่งแล้ว ยานี้ส่งผลให้สัตว์เป็นมะเร็งได้ นอกจากนี้ การใช้ยาม่วงป้ายแผลในช่องปากยังทำให้เยื่อบุผิวในช่องปากระคายเคือง ยิ่งทำให้น้องหมาน้องแมวไม่อยากกินอาหารขึ้นไปอีก
อย่างไรก็ตาม สำหรับอันตรายที่เกิดขึ้นกับคน เฟซบุ๊กเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ระบุว่า ยาม่วง หรือเจนเชียนไวโอเล็ต สามารถใช้ได้ตามคำแนะนำปกติตามข้อบ่งชี้ ยังไม่มีข้อมูลพบความเชื่อมโยงระหว่างการใช้เจนเชียลไวโอเล็ตกับการเกิดโรคมะเร็งในมนุษย์ ข้อมูลว่าเป็นสารก่อมะเร็งเป็นการทดลองในสัตว์ โดยเฉพาะหนูที่ได้รับเจนเชียลไวโอเล็ตใน “ขนาดสูง” พบว่าเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับชนิด Hepatocellular carcinoma และมะเร็งต่อมไทรอยด์
ดังนั้นสำหรับในคน ยังปลอดภัยต่อร่างกาย สามารถใช้ได้ตามปกติ ตราบใดที่ยังใช้ในปริมาณน้อยตามข้อบ่งชี้ข้างขวด slotxo และอย่าใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หากใช้ยาม่วงแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาที่ได้ผลดีมากกว่าเดิมจะดีกว่า
แต่… ทางการแพทย์ ใช้เจนเชี่ยนไวโอเล็ต “น้อยลง” จริง
ปัจจุบันทางการแพทย์รวมถึงในไทย ไม่ได้ใช้ยาม่วงกันบ่อยเท่าสมัยก่อน เพราะมียาฆ่าเชื้อราในปากที่มีประสิทธิภาพดีให้ใช้ เช่น ยา Nystatin oral suspension โดยหยอดกระพุ้งแก้มวันละ 4 ครั้ง 5-10 วัน ส่วนแผลร้อนในหรือแผลที่ผิวหนัง เรามีวิธีดูแลความสะอาดทำแผลใช้ยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม
ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ยาม่วง หรือเจนเชี่ยนไวโอเล็ต ควรงดใช้กับสัตว์ สำหรับในคน ใครที่ความกังวลสามารถเลี่ยงไปใช้ยาอื่นในท้องตลาดทดแทนได้ แต่จริงๆ แล้วสามารถใช้ได้เป็นครั้งคราวตามข้อบ่งชี้ข้างผลิตภัณฑ์ แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณมากๆ ติดต่อกันนานๆ หากอาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อหาวิธี และยารักษาที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาได้ดีกว่า

chanchaisommach
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 13, 2020 12:31 pm

Big Tech: Between a rock and a hard place

โพสต์โดย chanchaisommach » พฤหัสฯ. ต.ค. 15, 2020 4:48 pm

รูปภาพ
Yesterday saw two huge clues for what Big Tech can expect in the years to come.
In the US, both the Democrats and the Republicans now have a fixed position on regulating tech.
They are both totally different.
First off, Trump.
For more information, please visit pgslot login


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน